User Profile

katyperry katyperry katyperry

Bio Statement

Thôi Nôi Cho Em Bé Tổ Chức Như Thế Nào? 
Cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái cần chuẩn bị những gì và nghi lễ diễn ra như thế nào bạn có biết? Hãy cùng nhau tìm hiểu về phong tục quen thuộc trong đời sống của chúng ta nhé.

Thôi nôi cho em bé tổ chức như thế nào?

1.Cách tính ngày thôi nôi cho em bé

Lễ thôi nôi cho em bé được diễn ra vào thời điểm bé tròn 1 năm tuổi hay còn được gọi với tên gọi khác là cúng mụ đầy năm. Đây được xem là dịp trọng đại chỉ sau lễ đầy cử, đầy tháng của một em bé mà thôi. Người ta thường tính ngày để cúng thôi nôi cho em bé theo quan niệm “ trai kém 2, gái kém 1” để chọn ngày cúng. Tuy nhiên, cũng có một số gia đình chọn xem bói phong thủy để tính ngày thôi nôi cho em bé rồi chọn ngày cúng cho hợp phong thủy, gia đình làm ăn phát đạt. Vậy nên, cách tính ngày thôi nôi cho em bé phụ thuộc vào từng gia đình.

2.Mâm lễ trong ngày thôi nôi cho em bé

Đây là phần quan trọng trong dịp cúng thôi nôi cho em bé và được chuẩn bị rất chu toàn. Thông thường, các gia đình sẽ tự nấu và nếu không có thời gian thì sẽ đặt mâm cúng bên ngoài để tiết kiệm công sức và thời gian. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên nhớ những món không thể thiếu trong một mâm lễ cúng thôi nôi cho em bé như dưới đây.

1 con gà trống luộc sẵn (nguyên con)

Trái cây, hoa tươi

Xôi chè thôi nôi, rượu, nước, trà

Nhang đèn vàng mã

Bộ tam sên, bộ đồ thế thân

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những món đồ trên thì bước tiếp theo là nghi thức khấn vái để tổ chức thôi nôi cho em bé.

Trong gia đình chọn ra một người lớn, đó có thể là ông bà hoặc bố mẹ để làm chủ lễ đứng ra khấn vái khi buổi lễ bắt đầu. Bên cạnh việc tạ ơn đối với các bà mụ thì cũng nói lên những mong muốn và hy vọng niềm vui, may mắn tới với đứa trẻ. Cuối cùng là mục bốc đồ trong lễ thôi nôi cho em bé để dự đoán tương lai nghề nghiệp của đứa trẻ. Đây là một nghi thức khá quen thuộc trong buổi lễ mặc dù chỉ mang tính dự đoán và hy vọng của bố mẹ, người thân. Các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm gồm bút, vở, lược, gương, nắm xôi, nắm đất, tiền, ống nghe bác sĩ… Những thứ này sẽ được bày ra trước mắt đứa trẻ và chúng sẽ chọn lựa, nếu chọn ống nghe thì sẽ trở thành bác sĩ… tương tự như vậy, đây là nghi thức dự đoán không thể thiếu.

Như vậy, bạn đã tham khảo qua những gì cần chuẩn bị và cách tổ chức lễ thôi nôi cho em bé rồi đấy. Hãy tự mình chuẩn bị thật tốt cho những buổi lễ cúng mụ quan trọng trong đời của con trẻ. Hoặc sử dụng dịch vụ cúng thôi nôi trọn gói tại xoichecohoa.com để mọi việc diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.